Lõi lọc than hoạt tính với nhiều kích thước, kích cỡ lọc khác nhau để đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng cao của Khách Hàng.

Vật liệu chính để làm nên lõi lọc than hoạt tính chính là Than hoạt tính. Vậy Than hoạt tính là gì?.

Than hoạt tính là cấu trúc phân tử than được kết hợp qua xử lý để tạo thành những vật liệu có cấu trúc đặc biệt, giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than với các phân tử hóa chất trong nước và hấp thụ một lượng lớn các tạp chất bẩn bên trong nguồn nước ô nhiễm. Than hoạt tính có thể được cấu thành từ rất nhiều thành phần chứa carbon. Như bột than (dạng vô định hình), tinh thể than, tàn tro, vỏ dừa hay kể cả gỗ…

THAN HOẠT TÍNH SỬ DỤNG TRONG NGÀNH XỬ LÝ NƯỚC THƯỜNG CÓ 3 DẠNG CHÍNH

Than hoạt tính dang bột  (Powdered Activated Carbon – PAC)

Thường được sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất màu và cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định. Nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.

lõi lọc than hoạt tính

Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC)

Được cấu thành từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột. GAC được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước gia đình. (Bao gồm cả xử lý thô và xử lý để lấy nước có chất lượng cao hơn – tùy vào từng loại than hoạt tính được lựa chọn). Than hoạt tính dạng hạt có thể lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn, hấp phụ chất độc hại… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước (cần sử dụng đủ than trong một cấu trúc lọc), nếu tốc độ dòng nước quá lớn mà không có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao.

Than hoạt tính dạng khối (Solid Block Activated Carbon – SBAC)

Là cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước đi qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc. Loại này ít được dùng để tạo lõi lọc.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA THAN HOẠT TÍNH

Lọc cơ học vật lý

Giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua LÕI LỌC  nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than. (Điều này có thể thấy khi cho than hoạt tính vào trong cốc nước, nó sẽ sủi tăm lên trong lần đầu tiên nguyên do nước lúc này chiếm chỗ trong các lỗ nhỏ li ti của than).

Lọc hút bám (hấp phụ):

Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong LÕI LỌC. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, Than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước. Chính vì vậy than hoạt tính có đặc tính quý báu là KHỬ ĐỘC HIỆU QUẢ.

Phân loại lõi lọc than hoạt tính

Dựa vào hình dạng than hoạt tính:

Lõi than dạng hạt: Là vỏ nhựa chứa than hoạt tính dạng hạng bên trong. Hiệu quả khủ mùi, giữ cặn.

Lõi than dạng nén: lõi lọc than hoạt tính CTO dạng than nén có cấu tạo từ một khối Carbon được nén lại, giúp tăng hàm lượng carbon, tạo ra diện tích bề mặt lớn hơn kết hợp với đặc tính của than hoạt tính sẽ giúp quá trình lọc nhanh hơn, hiệu quả hơn

Dựa vào kích thước:

Chiều dài: 10”, 20”

Đường kính: 65 mm, 100 mm

Kích thước lọc: 1 micron, 5 micron, 10 micron

Ứng dụng lõi lọc than hoạt tính

 Lõi lọc than hoạt tính có nhiều công dụng. Tuy nhiên nó được dùng trong nhiều lĩnh vực như

– Công nghiệp dược phẩm: Loại bỏ các màu sắc, mùi, chất hữu cơ, bụi.

– Trong sản xuất công nghiệp nói chung: Thanh lọc nước xử lý nước thải.

–  Hóa chất & Công nghiệp hóa dầu: Loại bỏ các màu sắc, mùi, chất hữu cơ, bụi De- sulfurize, thu hồi dung môi

–  Công nghiệp Thực phẩm & Đồ uống: Loại bỏ các màu sắc, mùi, chất hữu cơ, bụi, kiểm soát cho hương vị, khử clo.

–  Công nghiệp Điện tử: Loại bỏ các chất hữu cơ, bụi từ giải pháp và xử lý nước mạ, xử lý nước trong công nghiệp PCB và THM, Phục hồi vàng…

ứng dụng than hoạt tính

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LÕI LỌC THAN HOẠT TÍNH

Lõi lọc than hoạt tính có công dụng rất tốt trong lọc nước, lọc khí & khử mùi. Nhưng sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biệt. Dưới đây là một số điều các bạn cần lưu ý khi sử dụng Than hoạt tính và lõi lọc than hoạt tính trong lọc nước

Chất lượng lõi lọc rất quan trọng. Do vậy sử dụng lõi lọc than hoạt tính dạng khối là tối ưu trong máy lọc nước gia đình. Bởi mức độ “đặc” cao hơn, giúp ngăn cản và hấp thu tạp chất tốt hơn.

Thời gian tiếp xúc giữa dòng nước và lõi lọc càng lâu thì khả năng lọc càng hiệu quả. Điều này phụ thuộc vào tốc độ dòng nước và kích thước của ống lọc.

Thời gian sử dụng lõi lọc

Than hoạt tính sau khi hấp thụ “no” lượng tạp chất sẽ bão hòa. Do vậy không còn tác dụng lọc hiệu quả. Sau một thời gian  lõi lọc cần phải được thay thế để bảo đảm hiệu quả lọc cao nhất. Thời gian sử dụng của lõi lọc tùy thuộc vào nguồn nước gia đình bạn. Do vậy cần tham vấn Công Ty cung cấp sản phẩm lọc nước cho bạn.

Tránh sử dụng nước nóng chạy qua lõi lọc than hoạt tính bởi nước nóng làm tăng khả năng hòa tan tạp chất, tăng khả năng “hoạt động” của tạp chất khiến Than hoạt tính giảm mất khả năng hút bám hiệu quả.

Để biết thêm các thông tin về lõi lọc than hoạt tính trong máy lọc nước. Các bạn có thể tham khảo thêm trên trang web của HIAKI. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *