Việc bổ sung thực phẩm có tính kiềm là điều luôn được các bác sĩ khuyến cáo để chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi vì sao việc cung cấp loại thực phẩm này cho cơ thể lại quan trọng đến thế? Đâu mới là những món ngon có tính kiềm cao nhất hiện nay? Tất cả các thắc mắc này sẽ được Hiaki giải đáp chi tiết cùng với các thông tin quan trọng dưới đây.
Thế nào là thực phẩm có tính kiềm ?
Thực phẩm có tính kiềm là loại thực phẩm có độ pH trung bình dao động từ 7.5 đến 8.0 hoặc hơn. Chúng đem đến môi trường kiềm lý tưởng giúp cơ thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất. Theo đó, chế độ ăn thực phẩm có tính kiềm đã và đang được áp dụng rộng rãi với rất nhiều người. Nhất là với những ai có thể trạng yếu ớt cần được bổ sung dưỡng chất thiết yếu để tăng cường sức khỏe.
Lý do nên bổ sung thực phẩm có tính kiềm cho cơ thể
Theo các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng cho biết thực phẩm có tính kiềm chính là nguồn dưỡng chất quý giá cho con người. Việc dung nạp loại thực phẩm này mang đến rất nhiều các lợi ích sau đây cho sức khỏe:
1. Thực phẩm giàu tính kiềm giúp phòng chống bệnh tật
Nhiều nghiên cứu cho thấy độ pH trung bình của cơ thể con người dao động từ 7.34 đến 7.4. Nhưng chỉ cần có sự xuất hiện của quá trình Axit hóa, tính kiềm sẽ nhanh chóng mất đi làm cơ thể không còn giữ được sự cân bằng vốn có. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các căn bệnh hiểm nghèo như tiểu đường, ung thư, dạ dày và nhiều căn bệnh tiêu hóa khác.
Nếu bạn không muốn cơ thể phải đối mặt với các nguy cơ vừa nêu, bạn cần bổ sung thực phẩm giàu tính kiềm để cân bằng độ pH lý tưởng. Theo đó, bạn sẽ sở hữu một cơ thể khỏe mạnh không một chút bệnh tật.
2. Đem đến vóc dáng hoàn hảo
Một khẩu phần ăn giàu chất béo và calo dễ khiến bạn rơi vào trạng thái béo phì hoặc tăng cân khó kiểm soát. Nhưng nếu bạn bổ sung thực phẩm có tính kiềm thường xuyên, lượng chất béo và calo dư thừa sẽ được hạn chế hấp thu một cách tối đa. Vậy nên việc áp dụng khẩu phần ăn khoa học sẽ mang đến cho bạn vóc dáng hoàn hảo và thân hình cân đối.
3. Thực phẩm có tính kiềm hỗ trợ chức năng thận
Hằng ngày chúng ta có thói quen dung nạp vào cơ thể rất nhiều loại thực phẩm có tính Axit mạnh như thịt đỏ, cá, trứng, sữa, đồ chiên nướng và các hoạt chất kích thích khác. Chúng thường khiến cho quả thận phải làm việc vất vả và lâu ngày sẽ khiến chức năng thận bị suy giảm.
Ngược lại, thực phẩm giàu tính kiềm giúp giảm tải sức ép cho cơ quan nội tạng và hỗ trợ thận làm việc tối ưu. Có lẽ vì thế mà nó thường được khuyên dùng ở các bệnh nhân mắc bệnh thận cấp và mãn tính.
4. Mang đến một trái tim khỏe mạnh
Các món ăn nhiều dầu mỡ chính là kẻ thù của tim mạch. Nhưng những loại thực phẩm kiềm như rau xanh lại mang đến cho bạn một trái tim khỏe mạnh. Đơn giản là vì chúng giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khi thúc đẩy quá trình bơm máu của tim một cách hiệu quả nhất.
5. Ngăn chặn tiến trình lão hoa
Trong rau xanh cũng như các thực phẩm kiềm khác có chứa hàm lượng chất chống Oxy hóa dồi dào. Hoạt chất này khi đi vào cơ thể sẽ chống lại sự tấn công của gốc tự do giúp ngăn chặn tiến trình lão hóa sớm.
Thực tế cho thấy người có chế độ ăn uống giàu thực phẩm kiềm thường sở hữu nhan sắc không tuổi. Trên gương mặt của chị em rất ít khi xuất hiện các vết nám, tàn nhang và vết chân chim già nua.
Top 11 loại thực phẩm có tính kiềm tốt nhất cho sức khỏe
Theo nghiên cứu cho thấy mỗi loại thực phẩm sẽ có tính kiềm cao thấp khác nhau. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm có tính kiềm cao để tận hưởng tối đa các lợi ích vừa nêu trên. Dưới đây là những lựa chọn lý tưởng hàng đầu mà bạn nên cân nhắc:
1. Rau xanh giúp bổ sung kiềm cho cơ thể
Trong các loại rau xanh như cải xanh, cải thìa và bắp cải xanh Đà Lạt có chứa hàm lượng các vi khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chúng còn là loại thực phẩm có tính kiềm cao giúp trung hòa Axit dư thừa trong cơ thể.
2. Hạnh nhân là thực phẩm có tính kiềm hỗ trợ tiêu hóa tốt
Khác với các loại quả hạch có tính Axit khác, hạnh nhân có tính kiềm lớn giúp sức khỏe được củng cố tối đa. Theo đó, hạnh nhân không chỉ làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu, mà còn hỗ trợ hoạt động của não bộ và cải thiện hệ tiêu hóa đang làm việc quá kém.
3. Măng tây giúp tăng lượng kiềm trong cơ thể
Bên cạnh tính kiềm, măng tây còn chứa hàm lượng lớn chất xơ, nước, vitamin và cả các vi khoáng chất tự nhiên. Khi dung nạp thực phẩm vào cơ thể cũng giống như bạn đang tiêm chất chống Oxy hóa cho mình. Đây là lý do vì sao mà măng tây được ví như nguyên liệu làm đẹp và chống lão hóa hữu hiệu cho chị em phụ nữ.
4. Dưa hấu – Thực phẩm có tính kiềm cực cao
Với độ pH 9.0, dưa hấu được xem là một trong những loại thực phẩm có tính kiềm cao nhất nhì hiện nay. Lựa chọn dưa hấu cho khẩu phần ăn của mình, bạn sẽ giúp cơ thể loại bỏ triệt để các loại độc tố tích tụ lâu ngày. Đồng thời bạn còn có được cảm giác sảng khoái nhất bởi dưa hấu thường có vị thanh mát, ngọt ngào cực kỳ hấp dẫn.
5. Ớt Đà Lạt giúp tăng lượng kiềm
Xếp sau dưa hấu một chút chính là ớt Đà Lạt. Một trong những loại gia vị có độ pH lý tưởng nhất hiện nay khi chỉ số đo được lên đến 8.5. Nguyên liệu nấu ăn theo đó giúp cải thiện hiệu quả hệ thống tuần hoàn máu và tăng cường khả năng hoạt động của não bộ.
Ngoài ra, ớt Đà Lạt còn rất tốt cho bệnh nhân bị cao huyết áp khi đưa chỉ số này về mức cân bằng. Vậy nên bạn không được bỏ qua một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé!
6. Tỏi – Thực phẩm có tính kiềm mạnh mẽ
Nếu bạn là một người nghiện ăn tỏi, thì xin chúc mừng vì đây là loại gia vị có khả năng trung hòa tính Axit khá cao. Bạn có thể chế biến tỏi cùng với các món rau xào hoặc ngâm tỏi để dùng dần đều được. Đảm bảo chỉ sau thời gian ngắn sử dụng tỏi tươi, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt lớn trong cơ thể của mình.
7. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành luôn được biết đến như là loại thực phẩm cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào giúp ngăn ngừa bệnh lý tim mạch, tiểu đường và nhiều căn bệnh hiểm nghèo khác. Đơn giản là vì bên trong sữa đậu nành chứa thành phần Vitamin, Canxi và vi khoáng chất dồi dào rất có lợi cho sức khỏe người dùng.
Nhưng điều quan trọng hơn là loại sữa này còn có tính kiềm cao giúp trung hòa Axit trong dạ dày và cơ thể. Thực phẩm dinh dưỡng theo đó mang đến một môi trường cân bằng nhất cho các hoạt động sống của con người.
8. Trái cây có múi
Các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi thường có vị chua nhẹ đặc trưng làm nhiều người lầm tưởng rằng chúng có tính Axit khá cao. Nhưng bạn biết không loại trái cây có múi này lại mang tính kiềm cố hữu giúp cơ thể giải độc và chống lại tiến trình Oxy hóa hiệu quả.
Việc sử dụng cam chanh kết hợp với mật ong được xem là giải pháp đẩy lùi bệnh tật. Thậm chí, các vấn đề tim mạch, thần kinh và tiêu hóa cũng nhanh chóng được cải thiện cùng với loại thực phẩm “thần thánh”.
9. Rong biển
So với rau xanh được trồng trong đất liền, rong biển chứa hàm lượng khoáng chất cao gấp 10 lần bình thường. Hơn nữa, đây còn là loại thực phẩm cung cấp tính kiềm lý tưởng giúp trung hòa Axit dạ dày. Nó mang đến nhiều tác động tích cực cho sức khỏe bao gồm cả việc phòng chống hiệu quả bệnh ung thư, tim mạch và tình trạng lão hóa sớm.
10. Củ cải đường
Trong củ cải đường có chứa hàm lượng Vitamin C và Kali khá cao. Vì vậy, loại thực phẩm này đem đến hiệu quả tối ưu trong việc tránh xa căng thẳng, mệt mỏi do cơ thể sản sinh quá nhiều Axit. Đặc biệt nhất là các hoạt chất trong củ cải đường còn làm giảm quá trình hình thành khối u gây nên các bệnh lý ung bướu khác nhau.
11. Nước Ion kiềm giàu Hydro
Thêm một lựa chọn lý tưởng cần phải có bên trong khẩu phần ăn hằng ngày là nước Ion kiềm được thanh lọc từ máy lọc nước điện giải. So với các loại nước khoáng khác, nước Ion kiềm giàu Hydro hơn giúp cân bằng độ pH lý tưởng cho cơ thể con người. Nhưng để đảm bảo chất lượng nước siêu sạch nhất, bạn chỉ nên sử dụng các dòng máy lọc nước cao cấp của Trim Ion hoặc Hiaki.
Sản phẩm chính hãng giúp thanh lọc cặn bã, vi khuẩn và cả lượng Axit dư thừa trong nguồn nước sử dụng hằng ngày. Tuyệt vời nhất là thiết bị thông mình còn cung cấp thêm 20% lượng vi khoáng chất cho cơ thể trung hòa Axit, đẩy lùi bệnh tật.
Nguyên tắc bổ sung thực phẩm có tính kiềm bạn cần biết
Mặc dù thực phẩm có tính kiềm rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn không nên quá lạm dụng để tránh tình trạng phản tác dụng. Thay vào đó, bạn nên áp dụng nguyên tắc bổ sung thực phẩm an toàn như sau:
- Cung cấp thực phẩm đa dạng: Khi bổ sung thức ăn giàu tính kiềm, bạn không nên chỉ dùng một hai loại theo sở thích trong thời gian kéo dài. Tốt hơn hết, bạn hãy cung cấp cho cơ thể nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng phong phú được dung nạp vào bên trong.
- Có chế độ ăn uống khoa học: Một chế độ ăn uống khoa học có nghĩa là đúng liều, đủ lượng và đầy đủ thành phần có bên trong. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thực phẩm đúng giờ theo khuyến cáo của chuyên gia để dưỡng chất được hấp thu và chuyển hóa tốt nhất.
- Ăn uống kết hợp với rèn luyện: Nếu muốn thực phẩm phát huy tối đa công dụng, bạn cần rèn luyện thể thao thường xuyên. Đây là cách giúp bạn kích thích quá trình trao đổi chất cùng với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.
Như vậy, bạn đã nắm trong tay bảng danh sách các loại thực phẩm có tính kiềm nhất hiện nay. Bạn hãy bổ sung ngay vào trong bữa ăn của mình để tận hưởng tối đa các lợi ích tuyệt vời nhé.