Nước ion kiềm là gì ? Giới thiệu từ A – Z về nước ion kiềm

nuoc ion kiem

Nước ion kiềm là giải pháp đảm bảo sức khỏe được rất nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây. Điều này được minh chứng thông qua việc hầu hết các hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp đều ít nhiều sở hữu một thiết bị máy lọc nước. Vậy nước ion kiềm là gì, công dụng của nó có thật sự thần thánh như lời đồn hay chỉ là chiêu trò quảng cáo, nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể các thắc mắc đó của bạn. 

nuoc-ion-kiem-la-gi
Nước ion kiềm là gì ?

Nước ion kiềm là gì ?

Nước kiềm thường được hiểu là dạng nước chứa các ion như OH-, H+, trong đó ion OH- chiếm tỉ lệ lớn hơn nhiều so với ion H+. Đó là lý do loại nước này mang tính kiềm tự nhiên, và được tạo ra bởi công nghệ điện phân.

Nước ion kiềm được tạo ra bởi công nghệ điện phân từ máy điện giải. Điều này dẫn đến việc nước kiềm chỉ giữ nguyên được tác dụng khi sử dụng trực tiếp từ vòi nước. Nếu sau vài ngày rót ra ngoài hay đóng vào chai thì các ion sẽ tự phân hủy và trở thành nước bình thường. 

Nước ion kiềm có độ PH trung bình dao động từ 8.5 ~ 9.5 rất tốt cho sức khỏe, có thể dùng trực tiếp từ máy lọc mà không cần đun sôi. Nước có vị ngọt, trong lành và tạo cảm giác rất sảng khoái khi uống. Hiện nay, nước ion kiềm là nước uống duy nhất được y học Nhật bản và Hàn Quốc chứng nhận có hiệu quả trong việc cải thiện một số triệu chứng bệnh về tiêu hóa. 

nước ion kiềm
nước ion kiềm

Nguồn gốc của nước ion kiềm

Hơn 70 năm về trước, Nhật Bản là đất nước đầu tiên tạo ra và sử dụng nước kiềm. Cụ thể, năm 1952, Tiến sĩ Machisue Suwa được cho là người nghiên cứu thành công công nghệ ion hóa nước để tạo ra loại nước uống có tính kiềm tự nhiên. Năm 1960, Nhật Bản quyết định thành lập nhóm các bác sĩ và nhà khoa học để chuyên nghiên cứu về loại nước ion kiềm này. 

Năm 1966, tức 6 năm sau ngày thành lập nhóm các chuyên gia phân tích, Bộ Y tế, Phúc lợi và xã hội Nhật Bản ra thông báo công nhận thiết bị điện phân nước là một thiết bị y tế hợp pháp trong việc cải thiện sức khỏe con người. Hiện nay, hội nghị khoa học về ion kiềm và công nghệ điện phân vẫn được tổ chức thường niên 2 năm 1 lần với mục đích công bố các nghiên cứu mới về hiệu quả và tính an toàn của ion kiềm đối với đời sống.

Các đặc tính và công dụng của nước ion kiềm từ công nghệ điện phân

Để tạo ra ion kiềm, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp như bột kiềm khô, bổ sung khoáng chất kiềm hoặc thêm trực tiếp muối ăn vào nước sạch để điện phân,… Tuy nhiên, nếu nước kiềm làm từ công nghệ điện phân tiên tiến (không sử dụng hóa chất) thì cần đảm bảo 5 tính chất sau:

công dụng của nước ion kiềm
Công dụng của nước ion kiềm

Tính kiềm cao (pH 8.5-9.5)

Nước ion kiềm điện phân từ máy điện giải có chỉ số pH ở mức cao, từ 8.5 – 9.5, đi kèm với đó là tính kiềm tự nhiên tương tự tính kiếm có trong rau xanh. nếu sử dụng loại nước này thường xuyên, cơ thể sẽ duy trì được độ pH trong máu một cách lý tưởng. Đồng thời, nước kiềm còn giúp trung hòa acid trong cơ thể cũng như cân bằng quá trình trao đổi chất. 

Chứa nhiều hydro hoạt tính với khả năng chống oxy hóa cao 

Quá trình điện phân giúp các phân tử nước nhận điện tử (e-) từ điện cực tạo thành Hydro hoạt tính (hydrogen). Hydro hoạt tính này có khả năng trung hòa các gốc tự do, hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của tế bào. Đặc biệt là tăng sức đề kháng và làm chậm quá trình lão hóa.

Cụm phân tử nước nhỏ mịn

Quá trình điện phân đã tạo ra một số phản ứng làm thay đổi cấu trúc của các cụm phân tử nước khiến chúng nhỏ hơn rất nhiều so với nước bình thường. Cụ thể: Cụm phân tử nước ion kiềm là 5-6hz, còn nước uống chưa qua điện phân là 10-12hz. Đây cũng là lý do giúp nước ion kiềm dễ dàng lưu thông cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thải độc cơ thể. 

Hàm lượng khoáng tự nhiên đa dạng

Một đặc tính nổi trội khác của ion kiềm là hàm lượng khoáng tự nhiên rất đa dạng. Theo ước tính, mỗi lít nước ion kiềm chứa khoảng 160-180 mg khoáng chất tồn tại dưới dạng ion. Vì thế việc uống nước kiềm thường xuyên sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ dưỡng chất cũng như hỗ trợ sự phát triển và hình thành khung xương. 

Xem thêm: Nước khoáng – Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người

nước ion kiềm
Nước ion kiềm

Quy trình tạo ra nước kiềm bằng máy lọc nước như thế nào?

Nước ion kiềm được tạo ra từ công nghệ điện phân trải qua 3 giai đoạn chính, cụ thể là:

Giai đoạn 1: Tiền xử lý

Ở một số nước tiên tiến Nhật Bản, Mỹ nguồn nước máy khá sạch và có thể uống trực tiếp ngay tại vòi. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nguồn nước máy chưa đảm bảo chất lượng nước tốt nhất, nên cần phải có bước tiền xử lý lọc qua 1 lần để loại bỏ bớt tạp chất, vi khuẩn. Công đoạn tiền xử lý có tác dụng bảo vệ máy điện giải hoạt động ổn định, gia tăng tuổi thọ máy cũng như mang đến chất lượng nước tốt hơn.

Bạn đã biết: Các dòng máy lọc nước Nhật Bản phù hợ với nguồn nước ở Việt Nam chưa

Giai đoạn 2: Lọc nước

Nước máy khi qua công đoạn tiền xử lý sẽ được đi vào bộ phận lọc của máy điện giải. Giai đoạn lọc nước nhằm mục đích loại bỏ các chất độc hại, vi khuẩn, kim loại nặng còn tồn tại trong nước. Dù trải qua nhiều lần lọc nhưng nước vẫn giữ được tính tự nhiên vốn có.

Giai đoạn 3: Điện phân nước

Nước sau khi lọc tiếp tục đi vào bộ phận điện giải của máy lọc nước. Qua các tấm điện cực, nước được phân tách thành các ion và tái cấu trúc phân tử nước tạo nên 2 dòng ion kiềm và nước ion axit. Nước ion kiềm có  lượng OH- nhiều hơn do được tạo ra ở cực âm, ngược lại nước ion axit có lượng H+ nhiều hơn vì được tạo ra ở cực dương của máy, hai dòng nước này cũng có nhiều cấp độ pH khác nhau.

>> Xem ngay: Máy lọc và tạo nước Ion kiềm giàu Hydro nội địa Nhật Trim Ion Hyper

nước có tính axit, kiềm
Nước có tính Axit – Kiềm

Các dẫn chứng khoa học về lợi ích của nước ion kiềm

Nước ion kiềm được tạo ra từ công nghệ điện phân có khả năng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Điều này đã được kiểm chứng lâm sàng Boier hàng ngàn chuyên gia, bác sĩ người Nhật. Dưới đây là những dẫn chứng khoa học góp phần khẳng định lợi ích của loại nước này.

Đạo luật Dược phẩm và thiết bị y tế Nhật Bản

Sau nhiều thí nghiệm lâm sàng, đến năm 2005, Đạo luật dược phẩm và thiết bị y tế Nhật Bản đã chính thức công nhận một số tác dụng nổi trội của nước ion kiềm như:

  • Cải thiện các triệu chứng yếu kém của hệ tiêu hóa, làm dịu các cơn đau cũng như khó chịu ở dạ dày.
  • Hỗ trợ quá trình bài tiết
  • Kiểm soát và cân bằng lượng axit có trong dạ dày, đường ruột

Chứng nhận của Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc

Bên cạnh Nhật Bản thì Hàn Quốc cũng là quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và sử dụng nước ion kiềm. Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã ra thông cáo công nhận “Nước ion kiềm mang lại những lợi ích đáng kể trong việc tăng cường miễn dịch và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.” Cụ thể:

  • Nước ion kiềm có khả năng ngăn ngừa tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
  • Điều tiết và cân bằng axit dạ dày, hạn chế quá trình lên men bất thường.

Pubmed, Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ sau quá trình nghiên cứu đã công nhận nước kiềm đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các bệnh mạn tính.

Gerald Bresnahan, người tư vấn sức khỏe trực tiếp cho rất nhiều đời Tổng thống Mỹ, cũng là bác sĩ chuyên gia tim mạch nổi tiếng nước Mỹ đã công nhận uống nước kiềm là một liệu pháp y tế mang lại sự cân đối cho sức khỏe và thể trạng của con người. 

Xem thêm: Một số thực phẩm có tính kiềm nên sử dụng tốt cho sức khỏe

Thời điểm uống nước ion kiềm thích hợp là khi nào?

  • 6:00: Đây là thời điểm cơ thể vừa thức dậy sau 6-8 tiếng, dạ dày khi đó sẽ tiết rất nhiều axit. Việc bổ sung một ly nước ion kiềm lúc này có tác dụng rất tốt trong việc trung hòa lượng axit dư thừa, thúc đẩy hệ tiêu hóa. 
  • 9:00: Thời điểm này bạn có thể nạp thêm một ly nước ion kiềm để bổ sung năng lượng, giúp tinh thần thoải mái và tỉnh táo hơn.
  • 11:30: Trước bữa trưa 30 phút nên uống một ly nước kiềm để kích thích vị giác, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • 13:30: Sau giấc ngủ trưa, bạn nên bổ sung thêm một lý nước kiềm để giúp cơ thể luôn có được lượng nước ổn định. 
  • 15:00: Đây là thời điểm não bộ rất dễ trở nên quá tải, căng thẳng. Uống nước ion kiềm sẽ tăng cường sự tập trung.
  • 17:00: Một ly nước ion kiềm sẽ giúp làm mát cơ thể và giải tỏa sự mệt mỏi sau ngày dài làm việc.
  • 20:00: Các chuyên gia khuyến khích bạn nên uống một nước kiềm sau bữa ăn để ổn định huyết áp cũng như phòng ngừa bệnh tật.
  • 22:00: Trước khi đi ngủ từ 30 phút đến 1 tiếng, bạn nên uống nước để bổ sung lượng nước cho cơ thể trong suốt giấc ngủ dài. Đây là liệu pháp giúp hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn máu, mang đến cho bạn giấc ngủ ngon và sâu hơn.

>> Xem thêm: Lý do ban nên chọn thời gian uống nước phù hợp với cơ thể ?

thời điểm uống nước ion kiềm thích hợp
Thời điểm uống nước ion kiềm

Hiaki – Địa chỉ tin cậy khi mua máy lọc nước ion kiềm 

Thị trường máy lọc nước phát triển mạnh mẽ khiến cho số lượng các đơn vị kinh doanh máy lọc nước ion kiềm ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, đứng trước nhiều lựa chọn, các khách hàng vẫn có sự tin tưởng tuyệt đối với sản phẩm Trim Ion của Hiaki vì những lý do sau:

  • Các dòng sản phẩm Trim Ion của Hiaki đều được ứng dụng các công nghệ hiện đại nhất như: Siêu màng lọc sợi rỗng UF, công nghệ hoàn lưu khoáng, Tự động đảo chiều điện cực, công nghệ M3 Carbon,…
  • Cam kết mang đến giải pháp lọc nước toàn diện từ lọc nước sinh hoạt đến lọc nước uống.
  • Hiaki có hệ thống văn phòng, showroom trên khắp các tỉnh thành toàn quốc. Đi kèm với đó là đội ngũ kỹ thuật viên luôn sẵn sàng hỗ trợ, xử lý tất cả các vấn đề mà khách hàng gặp phải.

Nước ion kiềm được sản xuất từ công nghệ điện phân là một trong những giải pháp có lợi cho sức khỏe được các chuyên gia công nhận. Bạn có thể sử dụng loại nước này trong sinh hoạt hằng ngày của gia đình để đảm bảo an toàn tốt nhất. Nếu có nhu cầu mua máy lọc nước ion kiềm, khách hàng có thể truy cập website: https://hiaki.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết. 

Tham khảo thêm: Chất Kiềm – Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.