Trong phần trước của bài viết, Hiaki đã giúp bạn biết được tầm quan trọng của việc hiểu nguồn nước nhà mình đang sử dụng và giới thiệu tổng quan các loại công nghệ lọc nước uống trực tiếp hiện nay trên thị trường. Trong phần 2 của bài viết, Hiaki sẽ phân tích chi tiết ưu, nhược điểm của từng loại công nghệ này.

 

Xem: Cẩm nang chọn mua máy lọc nước uống trực tiếp (phần 1)

 

Máy lọc nước RO : Công nghệ lọc nước có nước thải và sử dụng màng lọc RO

Ưu điểm:

– Công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc RO là công nghệ lọc nước tiên tiến và hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại. Có đến 90% máy lọc nước trên thị trường hiện nay sử dụng màng lọc RO. Màng lọc RO ứng dụng quy trình thẩm thấu ngược trong y tế. Màng lọc có kích thước cực nhỏ 0,1 – 0,5 nanomet cho ra chất lượng nước tinh khiết đạt 97% trở lên. 

– Các sản phẩm lọc nước sử dụng công nghệ RO đều không kén nguồn nước đầu vào. Từ nước giếng, nước sông đến nước máy, nước mưa, nước phèn,… thiết bị đều có thể lọc sạch sẽ cặn bẩn, rong rêu, vi khuẩn có hại. Đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt chỉ tiêu theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế Việt Nam.

Nhược điểm:

– Công nghệ lọc nước sử dụng màng RO trong quá trình loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn có hại,… cũng sẽ vô tình loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có trong nước. Nước lọc qua màng RO cũng có thể gọi là nước tinh khiết và có tính axit. Nếu sử dụng về lâu dài để cả uống và nấu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì dễ dẫn đến bệnh sỏi thận (sử dụng nguồn nước không có khoáng chất như Ca hoặc quá nhiều Ca cũng đều tăng nguy cơ dẫn đến sỏi thận). Các nước tiên tiến không nước nào sử dụng nước tinh khiết để ăn uống. 

Hiện nay các máy sử dụng màng RO đều có các các lõi tạo khoáng nhân tạo tuy nhiên khoáng nhân tạo hấp thụ vào cơ thể con người rất khó, dễ bị phân hủy, chưa nói hiện nay trên thị trường gần như tất cả đều sử dụng lõi tạo khoáng kém chất lượng, chưa biết tốt hay không chỉ biết rằng nó hoàn toàn có khả năng gây hại cho con người. 

– Lượng nước thải ra của sản phẩm cũng tương đương hoặc lớn hơn với lượng nước tinh khiết được lọc sạch, gây lãng phí nước.

– Phải dùng điện để dùng bơm áp lực đẩy nước qua màng lọc RO mới có thể hoạt động được. 

Máy lọc nước Nano hay UF: Công nghệ lọc nước không nước thải và sử dụng màng lọc Nano hay UF

Ưu điểm:

– Khác với máy lọc nước sử dụng màng RO, khi lọc nước cho ra dòng nước tinh khiết nhưng đồng thời cũng loại bỏ luôn những khoáng chất tốt trong nước, rất cần thiết cho cơ thể, máy lọc nước sử dụng màng lọc Nano hay UF khắc phục được nhược điểm này. Nước sau khi lọc loại bỏ những chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn, virus nhưng vẫn giữ lại được những khoáng chất tốt trong nước. 

– Máy lọc nước sử dụng màng lọc Nano hay UF phần lớn đều có thiết kế kích thước nhỏ gọn, chính vì vậy không chiếm nhiều không gian. Bạn có thể lắp đặt vào bất kỳ vị trí mình mong muốn trong nhà. Không nước thải và dùng áp lực nước tự nhiên đẩy nước qua các lõi lọc nên không cần điện vẫn có thể hoạt động, góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thụ. 

Nhược điểm:

– Như đã nói qua ở trên, máy lọc nước sử dụng màng lọc Nano hay UF là dòng máy lọc nước không nước thải, do đó toàn bộ những cặn bẩn sẽ được giữ lại trên màng. Chính vì vậy máy chỉ phù hợp với nguồn nước sạch hay ít tạp chất, ko bị nhiễm mặn…Tức là phạm vi sử dụng bị giới hạn hơn. 

– Khác với máy lọc nước sử dụng màng RO – các lõi lọc khác chỉ là bổ trợ hoặc hỗ trợ cho màng lọc RO, thì máy lọc nước sử dụng màng lọc Nano hay UF thì mọi lõi lọc trong máy đều có nhiệm vụ riêng biệt ngang nhau. Do đó cấu hình của máy lọc quyết định chất lượng và khả năng lọc của máy đó. (Tất nhiên là nguồn gốc, xuất xứ của máy vẫn được ưu tiên hàng đầu với tất cả các dòng máy lọc nước)

Vậy thì ở đây chúng ta cần đặt câu hỏi:  Máy lọc nước sử dụng màng Nano hay UF mà chỉ gồm 1 đến 3 lõi lọc liệu có yên tâm với nguồn nước Việt nam? Cho dù đều được cam kết là lọc sạch 99,99% vi khuẩn, tạp chất và đạt tiêu chuẩn nước uống của BYT nhưng vấn đề ở đây là cam kết trong bao lâu?

Xem tiếp: Cẩm nang chọn mua máy lọc nước (phần 3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *