Loạn thị trường máy lọc nước vì tất cả đều nói sử dụng công nghệ lọc tiên tiến, nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của BYT. Thông qua bài viết này, Hiaki mong muốn các bạn sẽ hiểu được phần nào các yếu tố cần cân nhắc trước khi mua máy lọc nước cho gia đình, từ đó có thể đưa ra quyết định một cách thông thái nhất.

Có 3 vấn đề trước khi tìm mua máy lọc nước chúng ta nên tìm hiểu: 

  1. Nguồn nước đầu vào nhà mình như thế nào? Máy nào sẽ phù hợp với nguồn nước như vậy? 
  2. Máy lọc sạch nhưng liệu sạch được bao lâu? Cam kết đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp BYT trong bao lâu? 
  3. Bảo trì thay thế có dễ không? Chi phí thay lõi lọc mình có thể bỏ ra hàng năm là bao nhiêu?

Hiểu về nguồn nước nhà mình đang sử dụng

Đối với các loại máy hay điện máy thông thường, cứ mua về hay cắm điện vào là dùng được, là hoạt động theo đúng chức năng, công dụng của máy. Tuy nhiên, với máy lọc nước thì nguồn nước đầu vào ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của máy. Máy lọc nước có hoạt động tốt hay không, nước sau lọc có đạt tiêu chuẩn nước uống không và lọc đạt tiêu chuẩn trong bao lâu,… thì còn phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào của nhà bạn là gì. Nước sinh hoạt nhà bạn đang sử dụng không chỉ đơn thuần là H2O, hay là một hỗn hợp gồm cặn bẩn tạp chất, khoáng chất kim loại nặng, mùi, vi khuẩn, virus… mà mỗi một nơi thì nước có nồng độ, cấu trúc khác nhau. Chính vì vậy, việc chọn mua máy lọc nước theo cảm tính hay theo các chiêu trò dụ dỗ bán hàng trên thị trường quả là sai lầm.

Hiểu rõ nguồn nước nhà mình đang sử dụng là gì: 

  • Nước giếng khoan: Nếu gia đình bạn đang sử dụng nước giếng khoan thì nhất định cần mang mẫu nước đi xét nghiệm tại các đơn vị như sở y tế dự phòng, các phòng test nước chuyên nghiệp… Về cơ bản chung thì nước giếng khoan để yên tâm thì hệ thống lọc cần sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược RO, tuy nhiên nước sau lọc đạt chuẩn được bao lâu thì khó xác định và rủi ro cao. Với gia đình sử dụng nước giếng khoan thì nên sử dụng thêm bộ lọc xử lý thô đầu nguồn. Về bộ lọc xử lý thô đầu nguồn thì bạn nên chọn một vài công ty lớn uy tín, đưa mẫu nước đã xét nghiệm để được tư vấn sử dụng hệ thống lọc phù hợp.
  • Nước máy: Bạn cần biết nguồn nước nhà bạn đang sử dụng thuộc nhà máy nước nào, nhà máy nước đó sử dụng nước ngầm hay nước mặt (nước sông, ví dụ như nhà máy nước sông Đà, sông Đuống). Vì sao lại cần phân biệt như vậy? Cũng dễ hình dung nguồn nước ngầm thì do nước thẩm thấu qua bao tầng lớp nên nồng độ tổng chất rắn hòa tan sẽ cao hơn và khó xử lý hơn so với nguồn nước mặt. Chúng ta có thể sử dụng bút đo TDS (Total Dissolved Solids – tổng chất rắn hòa tan) để đánh giá chung khái quát về nguồn nước bạn đang sử dụng. Lưu ý rằng chỉ số TDS không đánh giá được nước đó bẩn hay sạch mà chỉ đánh giá được trong nước đó nồng độ chất rắn ngoài H20 ra là nhiều hay ít. Thông thường nước máy từ nhà máy nước ngầm thì chỉ số TDS sẽ cao hơn nước máy sử dụng nguồn nước mặt.

Các công nghệ lọc nước uống trực tiếp hiện nay trên thị trường 

Một máy lọc nước để phù hợp với nguồn nước tại Việt nam cần đáp ứng được hai tiêu chí : Hóa sinh và vi sinh.

  • Để xử lý hóa sinh: Tức là loại bỏ các tạp chất, màu, mùi, kim loại nặng…Để xử lý hóa sinh có các công nghệ lọc: Lọc hấp phụ như lõi than hoạt tính; Lọc trao đổi ion như lõi lọc sử dụng hạt trao đổi ion; Lọc cơ học như lõi PP 5 micron, 1 micron; hay siêu màng lọc như RO, Nano, UF.
  • Để xử lý vi sinh: Tức là loại bỏ vi khuẩn, virus. Để xử lý vi sinh có các công nghệ lọc: Lọc quang học tức là dùng đèn UV; Lọc cơ học dùng màng lọc siêu kích thước có kích thước màng nhỏ hơn kích thước của vi khuẩn, virus ví dụ như màng lọc RO, Nano, UF…hoặc màng lọc điện tích do bề mặt vi khuẩn, virut có điện tích âm, dùng màng có điện tích dương để giữ lại vi khuẩn, virus theo cơ chế hút điện tích.

 Tìm hiểu trên mạng hiện nay, bạn sẽ nhận thấy có 3 dòng máy lọc nước chính: RO, Nano và UF. Tức là trong máy lọc nước đó sử dụng siêu màng lọc RO, Nano, UF. 

Tuy nhiên trên thị trường đang bị đánh đồng công nghệ, cứ ngoài công nghệ lọc RO thì đều gọi là công nghệ Nano. Để dễ hiểu và dễ hình dung với thực tế thì nên chia làm hai công nghệ chính: Công nghệ lọc có nước thải và công nghệ lọc không nước thải. Nếu chia ra làm hai công nghệ này bạn có thể hình dung ra được ngay .Công nghệ lọc nước có nước thải sẽ phù hợp với nguồn nước bẩn, nhiều cặn và tạp chất. Ngược lại công nghệ lọc nước không thải tức là cặn bẩn, tạp chất sẽ bị giữ lại trong lõi lọc nên sẽ phù hợp với nguồn nước sạch hơn, hoặc nồng độ chất rắn hòa tan thấp. 

Xem tiếp: Cẩm nang chọn mua máy lọc nước uống trực tiếp [phần 2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *