Đứng trước hàng loạt các thông tin về nguồn nước ngầm bị nhiễm Asen, người tiêu dùng ngày một hoang mang về chất lượng nguồn nước mà mình đang sử dụng. Vậy Asen là gì? Tác hại của Asen tới đâu? Hiaki Việt Nam sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện vẻ “kẻ giết người thầm lặng” này cũng như giúp bạn tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất.

Asen là gì?

Asen còn được gọi là thạch tín, một chất độc nguy hiểm đã được sử dụng từ ngàn xưa để đầu độc con người vì mục đích chính trị.

Asen vô cơ tồn tại tự nhiên trong đất ở nhiều mức độ khác nhau. Tùy thuộc vào đặc điểm địa tầng của từng khu vực, mà asen có thể tồn tại ở dạng hoạt động hoặc không hoạt động.

asen là gì

Asen thâm nhập vào nước bằng cách nào?

Asen tồn tại ở dạng hoạt động trong đất có khả năng thâm nhập vào các tầng ngập nước và gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Ngoài ra, asen có thể phát sinh từ các hoạt động của con người như sản xuất công nghiệp và sản xuất nông nghiệp (sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật có chứa asen), hoạt động khai thác mỏ than hoặc mỏ kim loại (đồng). Tương tự asen tự nhiên, asen phát sinh từ các nguồn nhân tạo có thể tịch tụ trong đất, gây ô nhiễm đất và thâm nhập tang ngập nước, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt (sông, hồ, v.v.)

Với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng nhanh, Việt Nam đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo là một trong những quốc gia có tỷ lệ nguồn nước bị nhiễm asen cao.

Asen ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Asen độc gấp 4 lần thủy ngân. Khi uống phải một lượng asen bằng nửa hạt đỗ xanh có thể tử vong ngay lập tức.

Bên cạnh đó, nếu tiếp xúc, sử dụng thực phẩm hoặc nước có nhiễm asen trong thời gian dài có thể gây ra những biến đổi về sắc tố da như sạm da, dày sừng hoặc mụn cóc ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và trên người và có thể dẫn đến ung thư da.

Ngoài ra, ăn uống nguồn thực phẩm, nước nhiễm asen làm tăng nguy cơ ung thư gan, thận, bàng quang, tuyến tiền liệt và phổi. Nguy hiểm hơn, asen còn làm giảm khả năng tạo hồng cầu và bạch cầu, dẫn đến mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, vỡ mạch máu gây bầm tím và suy giảm hệ than kinh gây tê bàn chân, bàn tay.

Bạn sẽ cảm thấy đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy khi ăn phải thực phẩm hoặc uống nước có hàm lượng asen vô cơ từ 300 – 30.000µg/L.

tác hại của chất asen

Làm thế nào để biết nguồn nước của mình có bị nhiễm asen không?

Asen là một chất không màu, không mùi vị nên rất khó để nhận biết asen có trong nguồn nước của bạn hay không.

Chỉ có một cách duy nhất để phát hiện asen có tồn tại trong nước hay không là phân tích tại phòng thí nghiệm hoặc các trung tâm, cơ sở y tế, các chuyên viên kỹ thuật công nghệ sinh học. Do vậy, gia đình nên tự chủ động lấy mẫu nước và đem đi phân tích tại phòng thí nghiệm có uy tín (đặc biệt đối với hộ gia đình sử dụng nước ngầm để ăn uống và sinh hoạt). Hiện nay, Hiaki Việt Nam đang triển khai chương trình “Kiểm tra nước và máy lọc nước miễn phí tận nhà”, các bạn cũng có thể đăng ký để kiểm tra chất lượng nguồn nước của gia đình tại đây hoặc sử dụng các loại máy lọc đã được chứng minh là có khả năng loại bỏ amip, asen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *